Glucose dependent insulinotropic polypeptide

07.08.2023 12:54 sáng

Glucose dependent insulinotropic polypeptide (GIP) hay tên gọi khác là Polypeptide ức chế dạ dày (Gastric inhibitory polypeptide : GIP), là một loại hormone được sản xuất bởi các tế bào trong ruột non. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu và được giải phóng để đáp ứng với lượng thức ăn, đặc biệt là lượng carbohydrate và chất béo.

GIP hoạt động bằng cách kích thích giải phóng insulin từ các tế bào beta tuyến tụy, giúp giảm lượng đường trong máu. Nó cũng ức chế giải phóng glucagon, một loại hormone làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, GIP thúc đẩy quá trình lưu trữ glucose ở dạng glycogen trong gan và tăng cường hấp thu glucose trong các tế bào mỡ, do đó góp phần kiểm soát glucose tổng thể.

Ngoài tác dụng đối với insulinglucagon, GIP còn đóng vai trò điều chỉnh sự thèm ăn và chuyển hóa năng lượng. Nó thúc đẩy quá trình lưu trữ chất béo bằng cách tăng cường hấp thu acid béo vào mô mỡ và ức chế quá trình phân giải mỡ, sự phân hủy chất béo được lưu trữ. Hơn nữa, GIP có liên quan đến việc thúc đẩy sự tích tụ mỡ nội tạng, có liên quan đến việc gia tăng rủi ro sức khỏe.

Chức năng của GIP trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu và tác động của nó đối với quá trình trao đổi chất khiến nó trở thành mục tiêu tiềm năng để phát triển các liệu pháp điều trị các tình trạng như tiểu đường và béo phì. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu GIP và các thụ thể của nó để hiểu rõ hơn về tác dụng sinh lý của nó và khám phá tiềm năng của nó như một mục tiêu điều trị trong các rối loạn chuyển hóa.

Trả lời