Secretin

23.08.2023 9:41 chiều

Sơ lược

Secretin là một loại hormone được sản xuất trong các tế bào S của tá tràng và hỗng tràng. Nó được giải phóng vào máu để đáp ứng với sự hiện diện của nhũ trấp có tính axit trong tá tràng. Secretin kích thích tuyến tụy tiết ra bicarbonate, giúp trung hòa nhũ trấp có tính axit. Nó cũng ức chế sự tiết axit dạ dày và kích thích giải phóng mật từ túi mật.

Cấu trúc

Secretin là một hormone polypeptide được tạo thành từ 27 axit amin.

Chức năng

Secretin có một số chức năng quan trọng, bao gồm:

  • Trung hòa nhũ trấp có tính axit: Secretin kích thích tuyến tụy tiết ra bicarbonate, giúp trung hòa nhũ trấp có tính axit ở tá tràng. Điều này rất quan trọng vì nhũ trấp có tính axit có thể làm hỏng niêm mạc ruột.
  • Ức chế bài tiết axit dạ dày: Secretin ức chế sự bài tiết axit dạ dày từ dạ dày. Điều này giúp ngăn ngừa dạ dày sản xuất quá nhiều axit, có thể dẫn đến loét.
  • Kích thích giải phóng mật từ túi mật: Secretin kích thích giải phóng mật từ túi mật. Mật là một chất dịch tiêu hóa giúp phân hủy chất béo.

Sử dụng trị liệu

Secretin đôi khi được sử dụng như một loại thuốc để điều trị các tình trạng như:

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).