Thụ thể histamine-3

07.08.2023 12:54 sáng

Thụ thể histamine-3 (histamine-3 receptor : H3R) là một thụ thể kết hợp protein G được tìm thấy trong não liên kết với chất dẫn truyền thần kinh histamin. H3R tham gia vào quá trình điều hòa giải phóng histamin, cũng như các chất dẫn truyền thần kinh khác như dopamine, serotoninacetylcholine. Nó chủ yếu nằm ở các vùng não liên quan đến chức năng nhận thức và kích thích, chẳng hạn như vỏ não, hồi hải mã và vùng dưới đồi.

H3R đã được nhắm mục tiêu như một mục tiêu điều trị tiềm năng cho một số rối loạn thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và tâm thần phân liệt.

Các chất chủ vận H3R đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc cải thiện chức năng nhận thức và giảm các triệu chứng của các rối loạn này. Chất đối vận H3R cũng đã được phát triển như là phương pháp điều trị tiềm năng cho chứng rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như chứng ngủ rũbuồn ngủ ban ngày quá mức.

Tuy nhiên, việc phát triển các loại thuốc nhắm mục tiêu H3R đã gặp nhiều thách thức do sự phức tạp của các đường truyền tín hiệu của thụ thể và sự tham gia của nó vào nhiều quá trình sinh lý. Cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ vai trò của H3R trong não và tiềm năng của nó như là một mục tiêu điều trị.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời