Viêm kết giác mạc mùa xuân

07.08.2023 12:54 sáng

Viêm kết giác mạc mùa xuân (Vernal keratoconjunctivitis :VKC) là bệnh dị ứng mãn tính ở mắt, đặc trưng bởi sự xâm nhập kết giác mạc bởi các loại tế bào viêm, đặc biệt là bạch cầu ái toan. Bệnh thường có triệu chứng ngứa dữ dội, sung huyết và chảy nước mắt, sợ ánh sáng và cảm giác vật thể lạ lơ lửng, xuất hiện nhú ở kết mạc và tiết dịch.

Bệnh thường thấy ở nam giới trẻ tuổi. Mặc dù triệu chứng thường xuất hiện theo mùa, nhưng cũng có thể gặp quanh năm. Bệnh thường tự giới hạn và khỏi sau tuổi dậy thì, nhưng một số bệnh nhân có thể phát triển các biến chứng đe dọa mất thị lực. Liệu pháp ức chế miễn dịch là phương pháp điều trị chính, nhưng đôi khi có thể cần phải can thiệp bằng phẫu thuật để kiểm soát bệnh và các biến chứng của bệnh.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời