Keytruda – Thuốc mới điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy vùng đầu cổ

13.08.2016 7:57 chiều

KEYTRUDA LÀ GÌ

Là thuốc dạng dịch tiêm, chứa thành phần pembrolizumab, là một kháng thể đơn dòng, do Merck phát triển và thương mại hóa. Keytruda được chỉ định điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy vùng đầu cổ (head and neck squamous-cell carcinoma: HNSCC) tái phát hoặc di căn, bệnh tiến triển sau hóa trị liệu với Platinum.

Chỉ định này được FDA phê duyệt vào tháng 8 năm 2016.

 CƠ CHẾ TÁC DỤNG

Ở một số khối u, tế bào ung thư có thể ức chế tế bào T (thuộc hệ miễn dịch) bằng cách liên kết với thụ thể PD-1 trên tế bào T thông qua phối tử PD-L1PD-L2 trên tế bào ung thư. Sự liên kết này dẫn đến bất hoạt tế bào T, ngăn tế bào T tăng sinh và sản xuất cytokine. Pembrolizumab liên kết với thụ thể PD-1 trên tế bào T, ngăn nó tương tác với PD-L1PD-L2 trên tế bào ung thư, phá thế ức chế tế bào T của tế bào ung thư.

HIỆU QUẢ LÂM SÀNG

Keytruda được FDA phê duyệt dựa trên một nghiên cứu lâm sàng bao gồm 174 bệnh nhân bị HNSCC tái phát hoặc di căn, bệnh tiến triển sau khi hóa trị liệu với Platinum. Bệnh nhân nhận Keytruda 10 mg / kg mỗi 2 tuần (n = 53) hoặc 200 mg mỗi 3 tuần (n = 121) cho đến khi độc tính không thể điều trị tiếp hoặc tiến triển bệnh. Trong trường hợp bệnh không tiến triển bệnh nhân được điều trị tới 24 tháng. Kết quả cho thấy tỷ lệ đáp ứng là 16%, với tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn là 5%. Thời gian theo dõi trung vị là 8,9 tháng. Trong số 28 bệnh nhân đáp ứng, thời gian đáp ứng trung vị chưa xác dịnh được (dao động từ 2,4+ đến 27,7+ tháng), với 23 bệnh nhân có đáp ứng từ 6 tháng trở lên. ORR và thời gian đáp ứng là tương tự nhau không có sự khác biệt liều dùng (10 mg / kg mỗi 2 tuần hoặc 200 mg mỗi 3 tuần).

ĐIỀU TRỊ VỚI KEYTRUDA VÀ TÁC DỤNG PHỤ THƯỜNG GẶP

(Xem thêm tài liệu hướng dẫn sử dụng)

Keytruda được cung cấp dưới dạng dịch tiêm tĩnh mạch. Liều khuyến cáo là 200mg truyền tĩnh mạch trong hơn 30 phút, mỗi 3 tuần cho đến khi bệnh tiến triển hoặc do độc tính không thể điều trị tiếp được.

 Tác dụng phụ thường gặp là mệt mỏi, giảm sự thèm ăn, khó thở.

 Nguồn tham khảo:

  1. https://www.fda.gov/drugs/resources-information-approved-drugs/pembrolizumab-keytruda
  2. https://investors.merck.com/news/press-release-details/2016/FDA-Approves-Mercks-KEYTRUDA-pembrolizumab-for-Patients-with-Recurrent-or-Metastatic-Head-and-Neck-Squamous-Cell-Carcinoma-with-Disease-Progression-on-or-After-Platinum-Containing-Chemotherapy/default.aspx

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

#Keytruda
#Pembrolizumab
#Thuốc mới
#Ung thư vùng đầu cổ