Interleukin 4 (IL-4) là một cytokine, là một loại protein đóng vai trò trong phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng, viêm nhiễm và các quá trình tế bào khác. IL-4 chủ yếu được sản xuất bởi các tế bào T helper 2 (T helper 2 cell) đã hoạt hóa, nhưng nó cũng có thể được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch khác, chẳng hạn như tế bào mast và bạch cầu ái toan.

IL-4 có liên quan đến một số bệnh, bao gồm dị ứng, hen suyễn và rối loạn tự miễn dịch. Trong dị ứng và hen suyễn, IL-4 thúc đẩy sản xuất kháng thể IgE, có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch và gây ra các triệu chứng như viêm, ngứa và khó thở. Trong các rối loạn tự miễn dịch, IL-4 có thể góp phần sản xuất các kháng thể tự tấn công các mô của chính cơ thể và gây ra tổn thương.

Về mặt trị liệu, IL-4 đã được nghiên cứu như một mục tiêu tiềm năng để điều trị các bệnh dị ứng và tự miễn dịch.

Related Thuật ngữ

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.