HbA1C

07.08.2023 12:54 sáng

HbA1C (hemoglobin A1C) là một trị số xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá lượng đường trong máu trung bình trong 2-3 tháng qua. Nó là một công cụ chẩn đoán quan trọng để theo dõi và quản lý bệnh tiểu đường.

Giới hạn bình thường của HbA1C
Phạm vi bình thường của mức HbA1C là dưới 5,7% đối với những người không mắc bệnh tiểu đường. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, mức HbA1C mục tiêu thường dưới 7%.

Nguyên nhân gây HbA1C bất thường

Nồng độ HbA1C bất thường thường là dấu hiệu của bệnh tiểu đường không được quản lý tốt và cũng có thể cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nồng độ HbA1C tăng cao, thường lớn hơn 6,5%, là dấu hiệu của bệnh tiểu đường và có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh tim mạch, bệnh thận và tổn thương thần kinh.

Một số yếu tố có thể gây ra mức HbA1C bất thường, bao gồm:

  • Bệnh tiểu đường: Nồng độ HbA1C tăng cao là một dấu hiệu đặc trưng của bệnh tiểu đường và xảy ra khi lượng đường trong máu luôn ở mức cao trong một thời gian dài.
  • Thuốc điều trị: Một số loại thuốc, chẳng hạn như corticosteroid và một số thuốc chống loạn thần, có thể làm tăng nồng độ HbA1C.
  • Thiếu máu: Thiếu máu, tình trạng cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu, có thể gây ra mức HbA1c thấp giả.
  • Biến thể huyết sắc tố: Trong một số ít trường hợp, những người có biến thể di truyền nhất định của huyết sắc tố có thể có mức HbA1c bất thường không phản ánh chính xác lượng đường trong máu của họ.
  • Bệnh thận: Những người mắc bệnh thận có thể có mức HbA1C tăng cao do thận đóng vai trò loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể.

Điều quan trọng cần lưu ý là mức HbA1C không cụ thể đối với bất kỳ tình trạng cụ thể nào và các xét nghiệm chẩn đoán sâu hơn thường được yêu cầu để xác định nguyên nhân cơ bản. Ngoài ra, một số cá nhân có thể có mức HbA1C bình thường giả mặc dù mắc bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt. Điều này có thể xảy ra ở những người có một số biến thể di truyền của huyết sắc tố hoặc ở những người thường xuyên bị biến động về lượng đường trong máu.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời