Interleukin 15

28.08.2023 4:56 chiều

Interleukin 15 (IL-15) là một cytokine quan trọng, một loại protein truyền tín hiệu, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Nó được phát hiện vào đầu những năm 1990 và có cấu trúc tương tự với một cytokine khác là IL-2.

IL-15 chủ yếu có chức năng kích thích sự tăng sinh và kích hoạt các tế bào miễn dịch khác nhau, đặc biệt là tế bào sát thủ tự nhiên (NK cell) và tế bào T CD8+. Cytokine này thúc đẩy sự sống sót của các tế bào miễn dịch này mà không gây ra sự tăng sinh của chúng, khiến nó cần thiết để duy trì phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và hiệu quả chống lại nhiễm trùng và ung thư.

Một trong những vai trò cơ bản của nó là hỗ trợ phát triển và duy trì các tế bào T CD8+ ghi nhớ. Những tế bào này “ghi nhớ” những lần nhiễm trùng trong quá khứ và cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài. IL-15 cũng giúp điều chỉnh sự biệt hóa của các tế bào miễn dịch khác như tế bào B, tế bào đuôi gai và tế bào T gamma-delta.

IL-15 được sản xuất bởi nhiều loại tế bào khác nhau, bao gồm đơn cầu, đại thực bàotế bào đuôi gai. Điều quan trọng là nó hoạt động cục bộ trong các mô, đảm bảo giám sát miễn dịch và phản ứng nhanh với các mối đe dọa.

Trong những năm gần đây, IL-15 đã thu hút được sự chú ý vì tiềm năng ứng dụng điều trị. Các nhà nghiên cứu đang khám phá việc sử dụng nó trong liệu pháp miễn dịch ung thư để tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch chống lại các khối u. Ngoài ra, IL-15 còn cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị các bệnh tự miễn và nhiễm virus.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).