Interleukin 9

07.08.2023 12:54 sáng

Interleukin 9 (IL-9) là một cytokine đóng vai trò điều chỉnh các phản ứng miễn dịch, đặc biệt là trong các tình trạng dị ứng và viêm. Nó chủ yếu được sản xuất bởi các tế bào T helper 2 (Th2), tế bào mastbạch cầu ái toan.

Các chức năng và tác dụng chính của IL-9 như sau:

  • Phản ứng miễn dịch Th2: IL-9 có liên quan đến việc thúc đẩy các phản ứng miễn dịch Th2, có liên quan đến các phản ứng dị ứng và bảo vệ chống lại ký sinh trùng. Nó kích thích sản xuất các cytokine khác, chẳng hạn như IL-4 và IL-5, bởi các tế bào Th2, khuếch đại phản ứng miễn dịch.
  • Kích hoạt tế bào mast: IL-9 góp phần kích hoạt và tăng sinh tế bào mast. Tế bào mast đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng dị ứng và bảo vệ miễn dịch chống lại mầm bệnh. IL-9 kích hoạt tế bào mast dẫn đến giải phóng các chất trung gian gây viêm, bao gồm histamin và cytokine, góp phần gây ra phản ứng dị ứng và viêm.
  • Quy động bạch cầu ái toan: IL-9 thúc đẩy quy động và kích hoạt bạch cầu ái toan, một loại tế bào bạch cầu liên quan đến phản ứng dị ứng và bảo vệ chống lại ký sinh trùng. Bạch cầu ái toan giải phóng các chất góp phần gây viêm mô và giúp chống lại ký sinh trùng.
  • Viêm đường thở và hen suyễn: IL-9 có liên quan đến sự phát triển và làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn và các bệnh đường hô hấp dị ứng khác. Nó góp phần gây viêm đường thở, sản xuất chất nhầy và tuyển dụng các tế bào viêm, có thể dẫn đến các triệu chứng và biến chứng hen suyễn.
  • Ung thư và các bệnh tự miễn: IL-9 cũng có liên quan đến một số loại ung thư và bệnh tự miễn. Nó có thể thúc đẩy sự phát triển của khối u và tăng cường sự sống sót và tăng sinh của các tế bào ung thư. Trong các bệnh tự miễn dịch, IL-9 có thể góp phần gây rối loạn miễn dịch và viêm nhiễm.

Sự tham gia của IL-9 trong các quá trình miễn dịch khác nhau đã khiến nó được coi là một mục tiêu điều trị tiềm năng. Các nhà nghiên cứu đang khám phá việc sử dụng các kháng thể và các phân tử khác có thể chặn tín hiệu IL-9 để giảm viêm và cải thiện kết quả trong các tình trạng như hen suyễn và một số bệnh ung thư.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời