Kháng thể kháng bào chất bạch cầu trung tính

16.02.2024 2:50 chiều

Kháng thể kháng bào chất (tế bào chất) bạch cầu trung tính (Antineutrophil cytoplasmic antibodies: ANCAs) là một nhóm các tự kháng thể, nghĩa là chúng là các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch và nhắm nhầm vào các mô khỏe mạnh trong cơ thể. Trong trường hợp này, chúng nhắm mục tiêu cụ thể vào các thành phần trong tế bào chất của bạch cầu trung tínhđơn cầu (bạch cầu đơn nhân). Chúng gắn vào và kích hoạt bạch cầu trung tínhbạch cầu đơn nhân và gây viêm.

Giới hạn bình thường của ANCA

  • ANCA thường không xuất hiện / âm tính ở người khỏe mạnh

Nguyên nhân gây tăng ANCA bất thường 

1. Viêm mạch tự miễn: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng ANCA bất thường. Tình trạng viêm có thể làm hỏng các mạch máu và dẫn đến xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào cơ quan nào bị ảnh hưởng. Một số loại viêm mạch liên quan đến ANCA phổ biến bao gồm:

2. Bệnh truyền nhiễm: Một số bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, có thể kích hoạt sản xuất ANCA. Tuy nhiên, các mức ANCA này thường trở lại bình thường sau khi hết nhiễm trùng.

3. Viêm mạch do thuốc: Một số loại thuốc có thể gây viêm mạch, dẫn đến ANCA bất thường. Đây là một tác dụng phụ hiếm gặp nhưng điều quan trọng là phải nhận thức được khả năng xảy ra.

4. Tình trạng viêm tiềm ẩn: Các tình trạng viêm khác, chẳng hạn như bệnh viêm ruột (IBD) và viêm gan mãn tính, đôi khi có thể liên quan đến ANCA bất thường.

5. Nguyên nhân không xác định: Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây ra ANCA bất thường vẫn chưa được xác định.

Ứng dụng của ANCA

  • Chẩn đoán: Xét nghiệm ANCA giúp chẩn đoán các bệnh mạch máu liên quan đến ANCA và phân biệt các loại bệnh khác.
  • Giám sát: Theo dõi nồng độ ANCA có thể giúp theo dõi diễn biến của bệnh và đáp ứng điều trị.

Điều quan trọng cần lưu ý

  • Sự xuất hiện ANCA không tự động có nghĩa là mắc bệnh tự miễn. Các xét nghiệm và đánh giá lâm sàng khác là cần thiết để chẩn đoán.
  • Có nhiều loại ANCA khác nhau, mỗi loại nhắm vào các kháng nguyên cụ thể trong bạch cầu trung tínhbạch cầu đơn nhân.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).