SGLT-1

07.08.2023 12:54 sáng

SGLT-1 (sodium glucose cotransporter 1), hoặc chất đồng vận chuyển natri-glucose 1, là một loại protein được tìm thấy trong thận và ruột đóng vai trò quan trọng trong việc tái hấp thu glucose và natri trong cơ thể. Nó chịu trách nhiệm vận chuyển glucose từ ruột vào máu.

Thuốc ức chế SGLT-1 là một nhóm thuốc ngăn chặn hoạt động của SGLT-1. Bằng cách ức chế SGLT-1, những loại thuốc này làm giảm sự hấp thu glucose trong ruột, dẫn đến tăng bài tiết glucose trong phân. Cơ chế hoạt động này đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2, vì nó giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ glucose từ hệ thống tiêu hóa.

Thuốc ức chế SGLT-1 thường được sử dụng như một chất hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục để kiểm soát bệnh tiểu đường type 2. Chúng có thể được sử dụng dưới dạng đơn trị liệu hoặc kết hợp với các loại thuốc trị tiểu đường khác, chẳng hạn như metformin hoặc insulin.

Điều quan trọng cần lưu ý là trong khi các chất ức chế SGLT-1 chủ yếu nhắm vào SGLT-1, chúng cũng có thể ức chế SGLT-2 ở một mức độ nào đó. SGLT-2 là một loại protein khác tham gia vào quá trình tái hấp thu glucose ở thận. Sự ức chế kết hợp cả SGLT-1 và SGLT-2 có thể làm tăng thêm tác dụng hạ đường huyết của những thuốc này.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời