Drug 5

JARDIANCE LÀ

Là thuốc dạng viên uống, chứa thành phần empagliflozin, là chất ức chế đồng vận chuyển natri-glucose 2 (sodium-glucose co-transporter 2: SGLT2), do Boehringer Ingelheim / Eli Lilly phát triển và thương mại hóa. Jardiance được chỉ định điều trị bệnh tiểu đường type 2 ở người trưởng thành.

Chỉ định này được FDA phê duyệt vào tháng 8 năm 2014.

CƠ CHẾ TÁC DỤNG

Jardiance  ức chế SGLT2, là chất vận chuyển quan trọng có vai trò tái hấp thu glucose từ cầu thận trở lại tuần hoàn qua ngưỡng thận. Kết quả làm tăng bài tiết glucose qua nước tiểu.

HIỆU QUẢ LÂM SÀNG

Jardiance được FDA phê duyệt dựa trên dữ liệu nghiên cứu đơn trị liệu và nghiên cứu kết hợp trị liệu với metformin, sulfonylurea, pioglitazone và insulin.

  • Nghiên cứu đơn trị liệu: là nghiên cứu mù đôi, đối chứng với giả dược trên 986 đối tượng mắc bệnh tiểu đường loại II, chưa từng điều trị trước đó. Các đối tượng được phân ngẫu nhiên, hoặc nhận Jardiance 10 mg, hoặc Jardiance 25 mg, hoặc giả dược. Ở tuần thứ 24, điều trị với Jardiance 10 mg hoặc 25 mg mỗi ngày giúp giảm có ý nghĩa thống kê đới với HbA1c, đường huyết lúc đói (fasting plasma glucose: FPG) và trọng lượng cơ thể so với giả dược. Ở tuần 24, huyết áp tâm thu giảm -2,6 mmHg có ý nghĩa thống kê so với giả dược ở những đối tượng sử dụng 10 mg Jardiance và -3,4 mmHg ở những đối tượng sử dụng 25 mg Jardiance.
  • Nghiên cứu kết hợp trị liệu: kết quả cho thấy, điều trị với Jardiance 10 mg hoặc 25 mg mỗi ngày giúp giảm HbA1c, FPG và trọng lượng cơ thể có ý nghĩa thống kê so với giả dược.

ĐIỀU TRỊ VỚI JARDIANCE VÀ TÁC DỤNG PHỤ THƯỜNG GẶP

(Xem thêm tài liệu hướng dẫn sử dụng)

Jardiance được cung cấp dưới dạng viên nén, liều khuyến cáo là 10 mg một lần mỗi ngày vào buổi sáng, với thức ăn hoặc không. Để kiểm soát đường huyết bổ sung, liều có thể tăng lên 25 mg ở bệnh nhân dung nạp với Jardiance.

Các tác dụng phụ thườn gặp ( ≥5%) là nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng cơ sinh dục nữ.

Nguồn tham khảo:

  1. https://investor.lilly.com/news-releases/news-release-details/fda-approves-jardiancer-empagliflozin-tablets-adults-type-2
  2. https://docs.boehringer-ingelheim.com/Prescribing%20Information/PIs/Jardiance/jardiance.pdf