Tazverik – Thuốc mới điều trị sarcoma biểu mô

24.01.2020 9:12 chiều

TAZVERIK LÀ GÌ

Là thuốc dạng viên uống, chứa thành phần tazemetostat, là chất ức chế methyltransferase, do Epizyme sản xuất. Tazverik được chỉ định điều trị Sarcoma biểu mô (Epithelioid sarcoma) di căn hoặc tiến triển cục bộ không đủ điều kiện để cắt bỏ khối u hoàn toàn, ở cho người trưởng thành và bệnh nhi từ 16 tuổi trở lên.

Chỉ định này được FDA phê duyệt vào tháng 1 năm 2020.

CƠ CHẾ TÁC DỤNG

Tazverik có tác dụng ức chế hoạt tính của EZH2 methyltransferase, là thành tố giúp cho các tế bào ung thư phát triển. 

HIỆU QUẢ LÂM SÀNG

Tazverik được FDA phê duyệt dựa trên kết quả của một thử nghiệm lâm sàng bao gồm 62 bệnh nhân bị sarcoma biểu mô di căn hoặc tiến triển cục bộ.  Trong thử nghiệm lâm sàng, bệnh nhân được nhận 800 mg Tazverik 2 lần một ngày, cho đến khi bệnh tiến triển hoặc không thể điều trị tiếp do độc tính của thuốc. Trong thử nghiệm các khối u được đánh giá mỗi 8 tuần một lần, trong suốt quá trình điều trị. Tỷ lệ đáp ứng tổng thể là khoảng gần 15%, trong đó 1,6% bệnh nhân có đáp ứng hoàn toàn và 13% có đáp ứng một phần.  Trong số 9 bệnh nhân có đáp ứng, 6 (67%) bệnh nhân có đáp ứng kéo dài sáu tháng hoặc lâu hơn.

ĐIỀU TRỊ VỚI TAZVERIK VÀ TÁC DỤNG PHỤ THƯỜNG GẶP

(Xem thêm tài liệu hướng dẫn sử dụng)

Tazverik được cung cấp dưới dạng viên nén. Liều khuyến cáo là 800 mg 2 lần mỗi ngày.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm: đau, mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, nôn mửa và táo bón.  

Bệnh nhân được điều trị bằng Tazverik có nguy cơ phát triển các khối u ác tính thứ phát bao gồm: U lympho dạng nguyên bào lympho dòng tế bào T (T-cell lymphoblastic lymphoma), hội chứng rối loạn sinh tủy (myelodysplastic syndrome) và bệnh bạch cầu tủy cấp tính.

Đối với phụ nữ có khả năng mang thai cần sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong quá trình điều trị bằng Tazverik và duy trì thêm 6 tháng sau liều cuối cùng.  Đối với nam giới có bạn tình có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong quá trình điều trị bằng Tazverik và duy trì thêm 3 tháng sau liều cuối cùng.  Nữ giới đang mang thai hoặc cho con bú không nên dùng Tazverik vì nó có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển hoặc trẻ sơ sinh.  

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-first-treatment-option-specifically-patients-epithelioid-sarcoma-rare-soft-tissue
  2. http://www.epizyme.com/wp-content/uploads/2020/01/TAZVERIK-Prescribing-Information.pdf

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

#Sarcoma biểu mô
#Tazemetostat
#Tazverik
#Thuốc mới