Somatostatin là một loại hormone được sản xuất bởi các tế bào delta của tuyến tụy và các tế bào khác trong đường tiêu hóa và não. Nó ức chế sự tiết ra một số hormone như hormone tăng trưởng, insulin, glucagon và gastrin. Somatostatin còn có vai trò điều hòa tiêu hóa, ức chế tiết men tiêu hóa và làm chậm nhu động đường tiêu hóa.

Ngoài các chức năng sinh lý của nó, các chất tương tự somatostatin được sử dụng trong điều trị để điều trị một số bệnh như bệnh to cực (sản xuất hormone tăng trưởng quá mức), khối u carcinoid và khối u tụy.

 

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.