CD4

18.09.2023 11:54 sáng

CD4 (Cluster of Differentiation 4) là một glycoprotein xuyên màng được biểu hiện trên bề mặt tế bào T trợ giúp (helper T cells), đại thực bào, đơn cầu, tế bào đuôi gai, tế bào Langerhans, một số tế bào B. CD4 có một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch thích nghi.

CD4 là một đồng thụ thể cho thụ thể tế bào T (T cell receptor: TCR) và cần thiết để kích hoạt tế bào T trợ giúp. Khi tế bào T trợ giúp gặp một kháng nguyên được trình diện trên bề mặt tế bào trình diện kháng nguyên (antigen-presenting cell: APC) bởi phân tử MHC (major histocompatibility complex) loại II, CD4 sẽ liên kết với phân tử MHC loại II. Liên kết này giúp ổn định phức hợp TCR-MHC loại II và bắt đầu truyền tín hiệu tế bào T.

Các tế bào T trợ giúp được kích hoạt đóng vai trò trung tâm trong phản ứng miễn dịch bằng cách điều phối hoạt động của các tế bào miễn dịch khác, chẳng hạn như tế bào T gây độc tế bào (cytotoxic T cells), tế bào B và đại thực bào. Tế bào T trợ giúp sản xuất ra các cytokine kích thích sự tăng sinh và biệt hóa của các tế bào miễn dịch khác, đồng thời chúng cũng giúp điều hòa phản ứng miễn dịch đối với các loại mầm bệnh cụ thể.

CD4 cũng là mục tiêu của virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). HIV liên kết với protein CD4 trên bề mặt tế bào T trợ giúp và xâm nhập vào tế bào. Khi vào bên trong tế bào, HIV sẽ nhân lên và cuối cùng gây chết tế bào. Việc mất tế bào T trợ giúp do nhiễm HIV dẫn đến suy giảm chức năng miễn dịch và khiến người nhiễm bệnh dễ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Số lượng CD4 được sử dụng để theo dõi sự tiến triển của nhiễm HIV và hiệu quả của liệu pháp kháng virus. Những người nhiễm HIV có số lượng CD4 cao thường ít có khả năng mắc các bệnh liên quan đến AIDS. Ngoài vai trò trong nhiễm HIV, CD4 còn liên quan đến một số bệnh khác, bao gồm các bệnh tự miễn, như bệnh đa xơ cứngviêm khớp dạng thấp, cũng như các bệnh dị ứng, như hen suyễn và bệnh chàm.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).