Interleukin 3

07.08.2023 12:54 sáng

Interleukin 3 (IL-3) là một cytokine đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự phát triển, biệt hóa và chức năng của các tế bào tạo máu, bao gồm tế bào gốc, tế bào tủy và tế bào bạch huyết. Nó được sản xuất bởi nhiều loại tế bào, bao gồm tế bào T được kích hoạt, tế bào mast và tế bào nội mô.

IL-3 truyền tín hiệu thông qua phức hợp thụ thể thụ thể IL-3 alpha (IL-3Rα) sẽ kích hoạt nhiều đường truyền tín hiệu, bao gồm các đường truyền JAK/STAT, PI3K/AKT và MAPK/ERK, cuối cùng điều chỉnh sự biểu hiện gen và các chức năng của tế bào như tăng sinh, sống sót và biệt hóa.

IL-3 rất quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của các tế bào máu khác nhau, bao gồm hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu hạt, bạch cầu đơn nhân, đại thực bào, tế bào đuôi gaitế bào mast. Nó cũng đóng một vai trò trong phản ứng miễn dịch đối với nhiễm trùng, viêm và ung thư. Ví dụ, IL-3 có thể tăng cường sản xuất và kích hoạt các tế bào miễn dịch như tế bào T, tế bào B và tế bào sát thủ tự nhiên, đồng thời thúc đẩy sự di chuyển của các tế bào miễn dịch đến các vị trí viêm hoặc nhiễm trùng.

IL-3 có tiềm năng điều trị trong điều trị các bệnh khác nhau, bao gồm các rối loạn huyết học, chẳng hạn như thiếu máu và giảm tiểu cầu, cũng như các rối loạn miễn dịch, chẳng hạn như bệnh tự miễn dịch và ung thư. IL-3 tái tổ hợp đã được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng với vai trò là yếu tố tăng trưởng cho bệnh nhân ghép tủy xương và là tác nhân điều hòa miễn dịch cho bệnh nhân ung thư.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời