Padvev – Thuốc mới điều trị ung thư đường tiết niệu

19.12.2019 4:25 chiều

PADCEV LÀ GÌ

Là thuốc dạng dịch tiêm, chứa thành phần enfortumab vedotin, là một phức hợp kháng thể – thuốc (Antibody-drug conjugate: ADC) nhắm vào Nectin-4, một loại protein nằm trên bề mặt tế bào. Padcev do Astellas và Seattle Genetics cùng phát triển và thương mại hóa, nó được chỉ định trong điều trị Ung thư biểu mô đường tiết niệu tiến triển xâm lấn tại chổ, hoặc di căn ở người trưởng thành có điều trị trước đó với một thuốc ức chế PD-1/PD-L1 và hóa trị chứa platinum.

Chỉ định này được FDA phê duyệt nhanh vào tháng 12 năm 2019.

CƠ CHẾ TÁC DỤNG

Enfortumab vedotin liên kết với Nectin-4, một loại protein biểu hiện cao nằm trên bề mặt tế bào ung thư. Sau khi liên kết, enfortumab vedotin thâm nhập vào bên trong tế bào và phóng thích yếu tố chống ung thư monomethyl auristatin E (MMAE), ngăn tế bào sinh sản và làm tế bào tự chết (Apotosis).

HIỆU QUẢ LÂM SÀNG

Padcev được FDA phê duyệt dựa trên kết quả của một thử nghiệm lâm sàng bao gồm 125 bệnh nhân bị ung thư đường niệu tiến triển xâm lấn tại chổ, hoặc di căn, đã được điều trị trước đó bằng thuốc ức chế PD-1 hoặc PD-L1 và hóa trị liệu chứa platinum.

Kết quả cho thấy tỷ lệ đáp ứng tổng thể là 44%, trong đó 12% có đáp ứng hoàn toàn và 32% có đáp ứng một phần. Thời gian đáp ứng trung bình là 7,6 tháng.

ĐIỀU TRỊ VỚI PADCEV VÀ TÁC DỤNG PHỤ THƯỜNG GẶP

Xem thêm tài liệu hướng dẫn sử dụng tại đây

Padcev được cung cấp dưới dạng tiêm, liều khuyến cáo là 1,25 mg / kg (liều tối đa 125 mg) truyền tĩnh mạch trong hơn 30 phút vào ngày 1, 8 và 15 của mỗi chu kỳ 28 ngày cho đến khi bệnh tiến triển hoặc do độc tính của thuốc không thể tiếp tục được. Tránh sử dụng Padcev ở những bệnh nhân suy gan trung bình hoặc nặng.

Tác dụng phụ thường gặp bao gồm: mệt mỏi, tổn thương thần kinh ngoại biên, giảm cảm giác ngon miệng, phát ban, rụng tóc, buồn nôn, thay đổi vị giác, tiêu chảy, khô mắt, ngứa và da khô.

Bệnh nhân dùng Padcev cần được theo dõi đường huyết, vì nó có thể gây tăng đường huyết bất kể họ có bị tiểu đường hay không. Rò rỉ dịch ra xung quanh chổ tiêm truyền thể gặp các phản ứng tại chỗ sau đó như đau, phồng rộp và bong tróc da.       

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.astellas.com/us/news/4721
  2. https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-new-type-therapy-treat-advanced-urothelial-cancer
  3. https://astellas.us/docs/padcev_label.pdf

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

#Nectin-4
#Padcev
#Thuốc mới
#Ung thư bàng quang
#Ung thư đường tiết niệu