Bệnh tiểu đường (diabetes mellitus) thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) trong một thời gian dài. Các triệu chứng thường bao gồm đi tiểu thường xuyên, tăng cảm giác khát và tăng cảm giác thèm ăn.  Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe. Các biến chứng cấp tính có thể bao gồm nhiễm toan ceton do tiểu đường, tăng áp lực thẩm thấu do đường huyết cao, hoặc tử vong. Các biến chứng lâu dài nghiêm trọng bao gồm bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh thận mãn tính, loét chân, tổn thương dây thần kinh, tổn thương mắt và suy giảm nhận thức. Bệnh tiểu đường là do tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào của cơ thể không đáp ứng đầy đủ với insulin được sản xuất. Insulin là một loại hormone có nhiệm vụ giúp đưa glucose từ thức ăn vào tế bào để sử dụng làm năng lượng. Có ba loại bệnh tiểu đường chính.

  • Bệnh tiểu đường type 1: là do tuyến tụy không sản xuất đủ insulin do mất tế bào beta. Dạng này trước đây được gọi là “tiểu đường phụ thuộc insulin” hoặc “tiểu đường vị thành niên”. Việc mất tế bào beta trong tuyến tuỵ là do phản ứng tự miễn dịch gây ra mà nguyên nhân của nó vẫn chưa được biết rõ. Mặc dù bệnh tiểu đường type 1 thường xuất hiện trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên, nó cũng có thể phát triển ở người lớn. Bệnh tiểu đường type 1 phải được quản lý bằng cách tiêm insulin.
  • Bệnh tiểu đường type 2: là tình trạng kháng insulin, trong đó các tế bào không đáp ứng đầy đủ với insulin. Khi bệnh tiến triển, tình trạng thiếu insulin cũng có thể phát triển. Dạng này trước đây được gọi là “tiểu đường không phụ thuộc insulin” hoặc “tiểu đường khởi phát ở người lớn”. Bệnh tiểu đường type 2 phổ biến hơn ở người lớn tuổi, nhưng sự gia tăng đáng kể tỷ lệ trẻ béo phì đã dẫn đến nhiều trường hợp mắc bệnh tiểu đường type 2 ở người trẻ hơn. Phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường type 2 bao gồm duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, duy trì trọng lượng cơ thể bình thường và tránh sử dụng thuốc lá. Bệnh tiểu đường type 2 có thể được điều trị bằng thuốc uống, kèm hoặc không kèm insulin. Kiểm soát huyết áp và duy trì chăm sóc chân và mắt thích hợp là điều quan trọng đối với những người mắc bệnh. Insulin và một số loại thuốc uống có thể gây hạ đường huyết. Phẫu thuật giảm cân ở những người bị béo phì đôi khi là một biện pháp hữu hiệu ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2.
  • Tiểu đường thai kỳ: là dạng chính thứ ba, xảy ra khi phụ nữ mang thai không có tiền sử bệnh tiểu đường trước đó. Ở phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ, lượng đường trong máu thường sớm trở lại bình thường sau khi sinh. Tuy nhiên, những phụ nữ bị tiểu đường trong thời kỳ mang thai có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường type 2 sau này trong cuộc sống.
Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995) 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007) 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015) 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997) 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999) 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản