TECARTUS LÀ GÌ

Tecartus ® (brexucabtagene autoleucel) là dịch thể đục truyền tĩnh mạch, chứa tế bào T tự thân, đã được biến đổi cấu trúc gen nhắm vào CD19. Tecartus được tạo ra theo qui trình của Kite Pharmaceuticals (Công ty con của Gilead), là liệu pháp tế bào CAR-T, được chỉ định trong điều trị U lympho tế bào vỏ (Mantle Cell lymphoma: MCL) tái phát hoặc kháng trị.

Chỉ định này được FDA phê duyệt vào tháng 7 năm 2020.

CƠ CHẾ TÁC DỤNG

Các tế bào T tự thân được biến đổi cấu trúc gen theo lập trình mã hóa CAR (Chimeric Antigen Receptor) nhắm đến CD19 biểu hiện trên các tế bào ung thư và các tế bào B bình thường. Phần CAR, sau khi liên kết với CD19 biểu hiện trên tế bào đích, dẫn đến kích hoạt tế bào T, tăng sinh và thúc đẩy tiết ra các cytokine và chemokine gây viêm. Chuỗi hiện tượng này dẫn đến việc tiêu diệt tế bào biểu hiện CD19.

HIỆU QUẢ LÂM SÀNG

Sự an toàn và hiệu quả của Tecartus đã được xác lập dựa trên một thử nghiệm lâm sàng, bao gồm 60 người trưởng thành mắc MCL kháng trị hoặc tái phát. Các bệnh nhân được theo dõi ít nhất 6 tháng sau đáp ứng khách quan đầu tiên của họ. Kết quả cho thấy với tỷ lệ đáp ứng tổng thể là 87% sau khi điều trị với Tecartus, trong đó tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn là 62%.

ĐIỀU TRỊ VỚI TECARTUS VÀ TÁC DỤNG PHỤ THƯỜNG GẶP

(Xem thêm tài liệu hướng dẫn sử dụng)

Khi điều trị cần lưu ý các điểm sau:

  • Làm cạn kiệt tế bào lympo với cyclophosphamide và fludarabine trước khi tiêm truyền Tecartus.
  • Tiền xử trí với Acetaminophen và diphenhydramine
  • Dự phòng tocilizumab trong trường hợp xuất hiện hội chứng phóng thích cytokine.
  • Liều lượng của Tecartus dựa trên số lượng tế bào T dương tính với CAR. Liều Tecartus là 2 × 106 tế bào T dương tính CAR / kg (tối đa 2 × 108 tế bào T dương tính CAR), truyền một lần duy nhất.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất (tỷ lệ 20% hoặc cao hơn): Sốt, hội chứng phóng thích cytokine (cytokine release syndrome: CRS), hạ huyết áp, triệu chứng não, mệt mỏi, nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim, nhiễm trùng không rõ mầm bệnh, ớn lạnh, thiếu oxy, run, nhức đầu, buồn nôn, phù, rối loạn chức năng vận động, táo bón, tiêu chảy, giảm cảm giác them ăn, khó thở, phát ban, mất ngủ, tràn dịch màng phổi và thất ngôn.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.gilead.com/news-and-press/press-room/press-releases/2020/7/us-fda-approves-kites-tecartus-the-first-and-only-car-t-treatment-for-relapsed-or-refractory-mantle-cell-lymphoma
  2. https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-first-cell-based-gene-therapy-adult-patients-relapsed-or-refractory-mcl
  3. https://www.fda.gov/media/140409/download