Interleukin-13 (IL-13) là một cytokine, là một loại phân tử tín hiệu đóng vai trò quan trọng trong phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng và các mối đe dọa khác. Nó được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch khác nhau, bao gồm tế bào T helper 2 (T helper 2 cell), tế bào mast và basophils.

IL-13 tham gia vào nhiều quá trình sinh học, bao gồm viêm nhiễm, sửa chữa mô và miễn dịch. Nó điều chỉnh việc sản xuất các cytokine và chemokine khác, có liên quan đến việc tuyển dụng các tế bào miễn dịch đến vị trí nhiễm trùng hoặc chấn thương.

Một trong những chức năng chính của IL-13 là thúc đẩy quá trình biệt hóa tế bào B thành tế bào plasma tiết ra kháng thể, giúp vô hiệu hóa và loại bỏ mầm bệnh. Nó cũng đóng một vai trò trong việc điều chỉnh sự phát triển và biệt hóa của các tế bào biểu mô, lót bề mặt của nhiều cơ quan và mô.

Ngoài các chức năng bình thường, IL-13 có liên quan đến cơ chế bệnh sinh của nhiều bệnh khác nhau, bao gồm hen suyễn, viêm mũi dị ứng và một số loại ung thư. Trong bệnh hen suyễn và viêm mũi dị ứng, IL-13 đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của chứng viêm và sản xuất chất nhầy đặc trưng trong đường thở. Trong bệnh ung thư, IL-13 có thể thúc đẩy sự phát triển và xâm lấn của khối u.

IL-13 có thể được nhắm mục tiêu bởi các loại thuốc, chẳng hạn như kháng thể đơn dòng, để điều trị một số bệnh. Ví dụ, các kháng thể chống lại IL-13 đã được phát triển để điều trị bệnh hen suyễn và các bệnh viêm nhiễm khác.

 

Related Thuật ngữ

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.